090 444 5413

Mua bán xe ô tô cũ

 Thủ tục mua bán xe Ô tô Cũ tại Công Nghệ Auto


Nếu bạn chọn mua một chiếc ô tô mới thay vì mua ô tô cũ thì các thủ tục giấy tờ sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu đó là một chiếc toyota cũ thì có rất nhiều vấn đề cần phải nói và cần lưu ý khi bạn quyết định mua xe cũ. Sẽ dính đế rất nhiều giấy tờ mà bạn cần nắm rõ những loại giấy tờ này sẽ giúp bạn thực di chuyển trên đường dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và thuận tiện hơn mà không gặp bất cứ một trờ ngại nào cả. Do đó, để tránh những rắc rối sau khi mua xe ô tô cũng bạn cần cẩn thận và sáng suốt đưa ra những yêu cầu về giấy tờ để người bạn chuẩn bị một cách đầy đủ và chi tiết nhất để chuẩn bị cho thủ tục sang tên đổi chủ cho chiếc xe mà bạn đã lựa chọn từ họ.
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuần bị bản chính bào gồm các loại giấy tờ sau:
Với bên bán xe ô tô cũ:
- Giấy đăng ký xe ô tô
- Sổ đăng kiểm ô tô
- Bảo hiểm ô tô (nếu có)
- Giấy CMND
- Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).
Với bên mua xe ô tô cũ:
- Giấy CMND
- Sổ hộ khẩu
- Tiền mua xe
- Lệ phí sang tên xe.

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
Sau khi bên bạn đã xem xét và kiểm tra kỹ tình trạng xe, các loại giấy tờ xe cần thiết và thương lượng xong về giá bán thì việc tiếp theo hai bên cần thực hiện là tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai để công chứng chững thực giấy tờ. Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết hai bên sẽ ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.
Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.
Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ
Đây là một trong số những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe Toyota cũ mà bạn cần nắm trước khi mua và sử dụng xe. Bạn cần mang theo giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.
Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị
1 năm: 85%
1-3 năm: 70%
3-6 năm: 50%
6-10 năm: 30%
Trên 10 năm: 20%
Chú ý: Lệ phí trước bạ phải đóng tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua - bán
Làm thủ tục sang tên đổi chủ
Để mua xe ô tô cũ, người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.
Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)
Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.
Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.
Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe
Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành
Trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại. Nếu trường hợp chuyển vùng thì cần phải được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
Trên đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần biết để có thêm kinh nghiệm cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Đối tác